You are here:

Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài trong dịch Covid-19

Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ phải thay đổi các quy định liên quan đến việc xuất nhập cảnh, các hãng hàng không ngừng hoạt động, dẫn đến việc nhiều người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam không thể xuất cảnh về nước, gây ra những khó khăn cho công dân ngoại quốc. Nhận thấy vấn đề đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an đã tiến hành gỡ khó cho người nước ngoài đang mắc kẹt tại Việt Nam trong việc hướng dẫn gia hạn tạm trú cho người nước ngoài.

Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài

  • Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích làm việc có giấy phép lao động hoặc thăm thân thì liên hệ với tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh để tiến hành thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài theo quy định
  • Trường hợp người nước ngoài vì một số lý do mà quá hạn tạm trú dưới 10 ngày, cần có văn bản chứng minh lý do phù hợp để được xem xét không bị phạt vi phạm hành chính.
  • Trường hợp người nước ngoài dùng visa nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa du lịch hoặc theo diện miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam đã hết hạn lưu trú nhưng không có tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh, và tạm thời không thể xuất cảnh vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bộ Công an tạo điều kiện giúp những đối tượng này có thể thông qua các cơ quan như Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để làm thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài với thời hạn tối đa 30 ngày, chờ xuất cảnh và nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho người nước ngoài.
Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài
Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ xin gia hạn tạm trú

  • Tờ khai (mẫu NA5 có đóng dấu của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán)
  • Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú và khai báo y tế
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu
  • Lệ phí xin gia hạn tạm trú cho người nước ngoài

Người nước ngoài nộp hồ sơ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an

Như vậy, nếu người nước ngoài hết hạn lưu trú tại Việt Nam thì nên nhanh chóng thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài để được tiếp tục tạm trú hợp pháp tại Việt Nam, tránh những rắc rối không đáng có.