Những lỗi vi phạm về hóa đơn nhưng không bị phạt tiền

Những lỗi vi phạm về hóa đơn nhưng không bị phạt tiền

Hóa đơn là loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nếu kế toán không may có một số hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng, dịch vụ có thể sẽ bị phạt hành chính. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, nếu chỉ mắc những lỗi vi phạm về hóa đơn dưới đây sẽ không bị phạt tiền.

Danh mục lỗi vi phạm về hóa đơn nhưng không bị xử phạt

Nếu chỉ vi phạm những lỗi về hóa đơn dưới đây, kế toán sẽ không bị xử phạt:

1

Điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Không xử phạt nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đã mua nhưng chưa lập được khai báo với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

2

Điểm a khoản 3 Điều 7 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Không xử phạt nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn trước khi Thông báo phát hành được khai báo với cơ quan thuế trong vòng 05 ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

3

Điểm a khoản 1 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Đã lập hóa đơn và không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định nhưng tự phát hiện ra và lập hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung các nội dung bắt buộc.

Danh mục lỗi vi phạm về hóa đơn nhưng phạt cảnh cáo

Nếu vi phạm những lỗi về hóa đơn này sẽ không bị phạt tiền nhưng sẽ phạt cảnh cáo:

4

Tiết b.1 điểm b khoản 1 Điều 6 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn đã được khắc phục và vẫn đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

5

Khoản 3 Điều 6 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Lỗi khách quan của phần mềm tự in được xác định do lỗi tự thân của phần mềm tự in hóa đơn (như do virus…), không có sự can thiệp của con người.

- Trường hợp xác định hóa đơn tự in in ra là hóa đơn giả do lỗi khách quan của phần mềm tự in thì đơn vị cung cấp phần mềm tự in hóa đơn bị xử phạt cảnh cáo.

6

Điểm b khoản 3 Điều 7 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn trước khi Thông báo phát hành khai báo với cơ quan thuế từ ngày thứ 06 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn và có tình tiết giảm nhẹ.

7

Điểm b khoản 2 Điều 9 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với cơ quan thuế từ ngày thứ 06 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn và có tình tiết giảm nhẹ.

8

Điểm a khoản 1 Điều 8 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi chậm báo cáo về việc nhận in hóa đơn sau 05 ngày kể từ ngày hết thời hạn báo cáo.

9

Điểm b khoản 1 Điều 8 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi chậm báo cáo về việc nhận in hóa đơn từ ngày thứ 06 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày hết thời hạn báo cáo và có tình tiết giảm nhẹ;

10

Điểm a khoản 1 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung, nếu các nội dung này không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

11

Tiết a.1 điểm a khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

12

Tiết b.1 điểm b khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn thực hiện liên tục từ số nhỏ đến số lớn nhưng khác quyển (quyển có số thứ tự lớn hơn dùng trước), tổ chức, cá nhân sau khi phát hiện ra đã hủy (không dùng) quyển có số thứ tự bé hơn.

13

Tiết c.1 điểm c khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo nếu ngày ghi trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế nhưng tổ chức, cá nhân đã kê khai, nộp thuế vào kỳ khai thuế đúng với ngày ghi trên hóa đơn.

14

Tiết e.1 điểm e khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

- Phạt cảnh cáo nếu việc lập sai loại hóa đơn theo quy định và đã giao cho người mua hoặc đã kê khai thuế, bên bán và bên mua phát hiện việc lập sai loại hóa đơn và lập lại loại hóa đơn đúng theo quy định trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra và không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế.

15

Tiết b.1 điểm b khoản 1 Điều 7 Thông tư 10/2014/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Thông tư 176/2016/TT-BTC).

- Phạt cảnh cáo đối với trường hợp bên đặt in và bên nhận đặt in hoá đơn đã ký phụ lục hợp đồng bổ sung các nội dung còn thiếu, tổ chức nhận in hoá đơn tự in hoá đơn đặt in ký quyết định bổ sung các nội dung còn thiếu trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra, thanh tra. 

16

Khoản 4 Điều 1 Thông tư 176/2016/TT-BTC.

- Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có từ 02 tình tiết giảm nhẹ.

- Trường hợp người bán làm mất, cháy, hỏng các liên hoá đơn đã lập sai và đã xoá bỏ (người bán đã lập hoá đơn khác thay thế cho các hoá đơn đã lập sai và đã xoá bỏ) thì người bán bị phạt cảnh cáo.

17

Khoản 6 Điều 1 Thông tư 176/2016/TT-BTC

(áp dụng riêng với người mua)

- Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có từ 02 tình tiết giảm nhẹ.

18

Điểm a, b khoản 2 Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC (sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Thông tư 176/2016/TT-BTC).

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp Thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ Thông báo phát hành hoá đơn từ ngày thứ 01 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

Trên đây là tổng hợp những lỗi vi phạm về hóa đơn nhưng không bị phạt tiền. Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với quý độc giả những hành vi và mức phạt những lỗi vi phạm phổ biến về hóa đơn. Hãy cùng đón đọc nhé! Nếu vẫn còn thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ dịch vụ kế toán Việt Uy Tín để được hướng dẫn, giải đáp chi tiết hơn.


jhgjgfhjgjgh

Hệ Thống Website Việt Uy Tín

Công ty dịch thuật

Dịch Thuật Trong Nước

dichthuatuytin.com
viettranslation

Dịch Thuật Nước Ngoài

viettranslation.com.vn
Giấy phép lao động

Giấy Phép Lao Động

lamgiaypheplaodong.com
Dịch vụ visa

Dịch Vụ Visa

dichvuvisauytin.com
Dịch vụ kế toán

Dịch Vụ Kế Toán

dichvuketoanuytin.com
Tư vấn du học

Tư Vấn Du Học

duhocuytin.vn
Visa Định Cư

Visa Định Cư

visadinhcuuytin.com
Tư Vấn Doanh Nghiệp

Tư Vấn Doanh Nghiệp

tinlaw.vn

Dự án đã hoàn thành

Dự án đã hoàn thành

Danh sách các dự án tiêu biểu Việt Uy Tín đã hoàn thành.

Khách hàng tiêu biểu

Khách hàng tiêu biểu

Danh sách các Khách hàng, đối tác thường xuyên sử dụng dịch vụ của Việt Uy Tín.

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật tuyệt đối thông tin, dữ liệu của Khách hàng.

Giao nhận miễn phí

Giao nhận miễn phí

Giao nhận hồ sơ tài liệu hoàn toàn miễn phí trong phạm vi toàn quốc.